วันเสาร์ที่ 3 ต.ค 63 เวลา 08.09 น นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ร่วมพิธีเปิดงานประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว จังหวัดสุราษฎร์ธานี

 

วันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม 2563 เวลา 08.09 น. ณ อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยนางยุพาภร วิฑูรย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุบลราชธานี นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอสำโรง องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี เทศบาลนครอุบลราชธานี และภาคส่วนต่างๆ ร่วมพิธีเปิดงานประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประจำปี 2563 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 กันยายน – 7 ตุลาคม 2563 โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธีเปิด

โดยในปีนี้จังหวัดอุบลราชธานีได้นำรถเทียนพรรษาแกะสลักลวดลายไทยวิจิตรตระการตา พร้อมด้วยขบวนลากเรือพนมพระกว่าร้อยชีวิต เข้าร่วมในงานประเพณีงานชักพระฯอย่างยิ่งใหญ่เช่นทุกปี ซึ่งจังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ทำ MOU แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเชื่อมโยงภูมิภาคอีสาน-ใต้ ภายใต้แนวคิด “ เข้าพรรษาเที่ยวงานแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ออกพรรษาเที่ยวงานชักพระทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี” เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น ผ่านการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของทั้งสองจังหวัด ตลอดจนเป็นการส่งเสริมแนวคิดของรัฐบาลด้านการท่องเที่ยวในการสร้างการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ วิถีไทย วิถีพุทธ ด้วยการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวระหว่างภูมิภาคจากภาคอีสานสู่ภาคใต้และจากภาคใต้สู่ภาคอีสาน

จุดเด่นของงานชักพระจังหวัดสุราษฎร์ธานีจะอยู่ในคืนวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ที่วัดต่างๆ ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีนับร้อยวัด จะประดับตกแต่งรถและเรือพนมพระเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ประดับด้วยไฟอย่างสวยงาม แล้วนำมาจอดเรียงรายให้ประชาชนได้ชม และทำบุญ ส่วนหน่วยงานต่างๆ รวมถึงบ้านเรือนประชาชน ก็จะประดับตกแต่งพุ่มผ้าป่า และร่วมฉลองพุ่มผ้าป่าบริเวณหน้าบ้านกันตลอดทั้งคืน จนกระทั่งเช้าวันแรม 1 ค่ำ ก็จะมีการชักพุ่มผ้าป่าตามหน้าบ้าน และขบวนแห่รถ – เรือพนมพระ ไปรอบๆเมือง